แม้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมและกำลังซื้อภายในประเทศจะไม่เอื้ออำนวย ก็ไม่ใช่เป็นปัญหาใหญ่ในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ มันอยู่ที่ว่าคุณมีความพร้อมมากเพียงพอหรือไม่ 

An image

แม้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมและกำลังซื้อภายในประเทศจะไม่เอื้ออำนวย ก็ไม่ใช่เป็นปัญหาใหญ่ในการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ มันอยู่ที่ว่าคุณมีความพร้อมมากเพียงพอหรือไม่ สำหรับ “พงษ์ อิงคสิทธิ์”นักการตลาดและเจ้าของสินค้ากระเป๋าแฟชั่นและกระเป๋าภายใต้แบรนด์ ฮัสกี้ส์ (Huskies)ที่วันนี้เขากระโดดลงมาสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ภายใต้บริษัทไพร์มเกท เรียลตี้ จำกัด ที่นั่งบริหารงานในตำแหน่ง ประธานบริหารและกรรมการผู้จัดการบริษัทฯ ประเดิมโครงการแรก คือ Melanie Bangkok  บนถนนจันทน์ ซ.9 เนื้อที่ 1 ไร่เศษ พัฒนาเป็นอาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 123 ยูนิต ขนาดพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 35-70 ตารางเมตร(ตร.ม.)ราคาขายเริ่ม110,000-130,000 บาทต่อ ตร.ม. รวมมูลค่าโครงการ 770 ล้านบาท

“ผมยอมรับบรรยากาศโดยรวมทั้งเศรษฐกิจ กำลังซื้อ ไม่เอื้อ แต่ผมก็มั่นใจว่าทำเลที่ที่ขึ้นโครงการนั้นมีกำลังซื้อมากพอ อีกอย่างโครงการก็ไม่ใหญ่จนเกินไป” พงษ์ กล่าวกับทีมงานเว็บไซต์ www.prop2morrow.com พร้อมกันนี้เขายังระบุว่า เพราะเป็นคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ มีจำนวนยูนิตน้อยให้บรรยากาศอบอุ่นสบายๆ ของการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัว กลุ่มลูกค้าจะเน้นคนในพื้นที่ที่มีระดับรายได้ 80,000-90,000 บาทต่อเดือนที่ต้องการอยู่อาศัยใกล้กับพ่อแม่หรือครอบครัวในทำเลทำเลย่านถนนจันทน์ส่วนใหญ่จะเป็นชุมชนเก่าที่อาศัยห้องแถวหรืออาคารพาณิชย์ และได้ลงพื้นที่สำรวจอย่างละเอียด ซึ่งพบวาทำเลมีความน่าสนใจยิ่ง

An image

แม้ถนนจันทน์จะไม่ใช่ทำเลไพร์มหรือสุดยอดทำเลทองใจกลางเมือง แต่ถนนจันทน์ก็เป็นย่านที่พักอาศัยใกล้แหล่งธุรกิจชั้นนำย่านสาทร-สีลมมากที่สุด ผู้อยู่อาศัยบนถนนจันทน์ส่วนใหญ่เป็นเจ้าของอาคารพาณิชย์ย่านเก่าซึ่งขยายตัวมาจากย่านถนนเจริญกรุงและเยาวราชจึงเป็นกลุ่มผู้อยู่อาศัยที่มีกำลังซื้อสูง เพราะเป็นเจ้าของกิจการหลากหลายประเภทรวมทั้งเป็นเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเพื่อการค้า  นักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนเหล่านี้ต่างส่งผ่านกิจการครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นมายังลูกหลานซึ่งเป็นคนยุคใหม่แต่ยังอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นครอบครัวใหญ่เพื่อดูแลกิจการ  นี่คือกลุ่มเป้าหมายหลักของ Melanie Bangkok 

พร้อมกันนี้ “พงษ์” ยังเล่าด้วยว่า ที่ดินที่นำมาพัฒนาเป็นที่ดินเก่าของครอบครัว ทำให้มีความได้เปรียบในเรื่องต้นทุนที่ถูก ซึ่งผ่านมาได้ซื้อที่ดินเก็บไว้หลายแปลงทั้งในเมืองและพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ แต่ที่เลือกที่ดินแปลงถนนจันทน์ ซ.9 ออกมาพัฒนาเพราะอยู่ใกล้ย่านธุรกิจสาทร-สีลมและก็เห็นโอกาสทางการตลาด และถึงแม้ว่า บริษัทไพร์มเกท เรียลตี้ จะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดอสังหาฯแต่การทำงานจะใช้มืออาชีพเข้ามาช่วยดูแลซึ่งก็รวมถึงทีมงานที่ปรึกษาด้านการตลาดและการขายได้บริษัทเจแอลแอล(ประเทศไทย) จำกัด และส่วนตัวของเขาเองก็ผ่านการเรียนจากหลักสูตรอสังหาริมทรัพย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (RE-CU) ที่นอกจากจะได้ความรู้แล้วยังทำให้มีสายสัมพันธ์ที่ดีกับมืออาชีพชั้นนำในวงการอสังหาริมทรัพย์มากมายทั้งที่เป็นที่ปรึกษาโครงการ  สถาปนิก  นักการตลาด ดีไซน์เนอร์ และผู้รับเหมา

“ผมกล้าให้ในสิ่งที่หลายโครงการระดับเดียวกันไม่กล้า เพราะผมเชื่อในความแตกต่าง และเชื่อในการมอบคุณค่าและสิ่งที่ดีให้กับลูกค้า โครงการยังคัดสรรวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้ไม้สอยและการตกแต่งที่ตอบรับสไตล์คนรุ่นใหม่จริงๆ  พื้นกระเบื้องลายหินอ่อนที่นิยมใช้กับโครงการหรูหรา เราก็นำมาใช้กับ Melanie Bangkok   แน่นอนต้นทุนต้องสูงขึ้น แต่นั่นคือความคุ้มค่าของผู้อยู่อาศัย”

นี่คือคำยืนยันจากซีอีโอธุรกิจเครื่องหนังผู้ซึ่งลากกระเป๋าเข้าสู่การเริ่มต้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โครงการแรก ภายใต้ชื่อ Melanie Bangkok  ที่ “พงษ์”ให้ความสำคัญด้านการสร้างแบรนด์ ด้วยการใช้เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดอย่างครบวงจรแบบ 360 องศาทั้งแผนงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์เจาะเฉพาะกลุ่มเป้าหมาย  กิจกรรมออนกราวด์  งานสื่อสารออนไลน์  และโซเชียลมีเดีย   

...นี่คือโอกาสธุรกิจเรื่องอสังหาฯ ไม่เกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจ ในมุมของ “พงษ์ อิงคสิทธิ์”  หากมีเงินทุนพอที่จะรับความเสี่ยงได้ เห็นตัวตนของลูกค้าชัดเจน ได้ทีมงานมืออาชีพเข้ามาร่วมสร้าง จากความพร้อมดังกล่าวนั้นทำให้เขามั่นใจว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมาย หลังจากโครงการผ่าน EIA เราจะเริ่มก่อสร้างทันทีช่วงต้นปี 2560